Công thức ‘vàng’ để mở cà phê nhượng quyền

Công thức ‘vàng’ để mở cà phê nhượng quyền

Mặt bằng đẹp chiếm tới 50% phần thắng nên dù hai quán Aha, Cộng cà phê có nằm kề nhau ở góc phố, cả hai vẫn rất đông khách.

7 Kinh nghiệm mở quán cà phê thành công

Làm thế nào để kinh doanh quán cà phê và cần làm những gì để thành công khi mở quán cà phê. Cũng như mọi ngành nghề kinh doanh, mở quán kinh doanh cà phê cũng cần có những kiến thức và kinh nghiệm. Để thành công trong kinh doanh cà phê, chúng tôi sẽ viết ra những kinh nghiệm thiết thực và cần thiết khi bạn bắt đầu mở quán cà phê.

1-Học hỏi kiến thức từ kinh nghiệm mở quán cà phê thành công của người đi trước

Kinh doanh cà phê, muốn thành công và có được khách hàng ổn định cần phải có những kiến thức cơ bản nhất. Tuy nhiên nhiều người kinh doanh cà phê nhưng không tìm hiểu, không học hỏi kinh nghiệm. Đó cũng chính là những nguyên nhân khiến các chủ quán cà phê không có kinh nghiệm thất bại khi kinh doanh.

Để bắt đầu mở một quán cà phê và bắt đầu làm một người chủ thật thụ đầu tiên nên làm là:

          Đọc các bài viết về kinh doanh cũng như kinh nghiệm về mở quán

          Học hỏi cách quản trị, quán lý nhân viên cũng như nguồn vốn

          Tìm hiểu về cà phê cũng như học hỏi cách pha chế cho quán

          Tìm hiểu về marketing cũng như quảng cáo cho quán

          Học hỏi kinh nghiệm của những người từng có kinh nghiệm.

2-Xây dựng kế hoạch

Kế hoạch kinh doanh là điều cần thiết cho việc mở quán kinh doanh cà phê. Một kế hoạch tốt sẽ giúp iết kiệm được rất nhiều thời gian, tiền bạc và cũng như công sức phải bỏ ra. Với kế hoạch tốt bạn có thể có cái nhìn tổng quát cũng như có thể nhìn được các thiếu xót nếu có.

kinh-nghiem-mo-quan-ca-phe

Từ việc xác lập kế hoạch doanh thu ước tính và hoạt động bán hàng, lúc này giúp bạn xây dựng kế hoạch mua hàng phục vụ toàn bộ quá trình kinh doanh, do đó mục tiêu kinh doanh phải chi tiết, cụ thể và có tính khả thi so với thực tế.


3-Ý tưởng mở quán cà phê

Mọi thương hiệu thành công đều bắt đầu với một ý tưởng tốt, trước khi mở quán hãy dành thời gian dạo qua một số quán gần bạn. Hãy coi xem điều gì khiến khách hàng đến những quán đó, nơi đó có gì đặc biệt và độc đáo thu hút khách hàng. Bạn có thể tạo sự khác biệt với ý tưởng để thu hút khách hàng của mình hay không?

Việc lên một ý tưởng tốt sẽ giúp bạn có một mục tiêu tốt cho riêng mình. Việc đưa ra ý tưởng cũng như mục tiêu giúp bạn có thể biết được phân khúc khách hàng cũng như ngân sách và mặt bằng cần để thực hiện kế hoạch, từ đó giúp bạn có cái nhìn tốt hơn về quán cà phê của bạn. Nếu không có ý tưởng bạn rất dể bị sai đường bởi nhiều ý kiến khác nhau làm ảnh hưởng đến kế hoạch của bạn.


4-Mặt bằng kinh doanh cà phê phù hợp.

Chọn sai mặt bằng, sẽ khiến cho khả năng thất bại khi kinh doanh cà phê tăng lên. Chi phí mặt bằng chiếm rất lớn chi phi khi kinh doanh mở quán cà phê. Mặt bằng cần có chi phí phù hợp, thuận lợi kinh doanh và tiếp cần được đúng với đối tượng mà mình cần tiếp cần.

kinh-nghiem-mo-quan-ca-phe-lua-chon-mat-bang
Mặt bằng và không gian tốt giúp thu hút khách hàng.


5-Lựa chọn thiết bị mở quán cà phê

Để mở quán cà phê cần phải lựa chọn thiết bị phù hợp với các loại thức uống cũng như phù hợp với nhu cầu ban đầu:

 • Bàn ghế
 • Máy pha cà phê
 • May xay cà phê
 • Tủ lạnh
 • Âm thanh
 • Chiếu sáng
 • Ly tách
 • Phần mềm quản lý
 • Máy in hóa đơn
 • Dụng cụ pha chế
 • ……..

Chi phi đầu tư ban đầu cho thiết bị cho quầy cà phê có thể khá cao, nên hãy lựa chọn những thiết bị cần thiết để đầu tư trước. Việc lựa chọn một máy pha cà phê tốt không chỉ đảm bảo chất lượng từng ly cà phê mà còn tiết kiệm được chi phí về sau.

Đọc thêm: [Máy pha cà phê cho quán]

kinh-nghiem-mo-quan-cafe
Thiết bị chuyên nghiệp đảm bảo chất lượng cà phê cũng như giá trị sử dụng

Hãy lên cho mình một danh sách thiết bị cần thiết không chỉ phải đảm bảo chất lượng mà còn cần phải phù hợp với chi phí và mục đich ban đầu. Lựa chọn một nhà cung cấp thiết bị uy tín với chính sách bảo hành và bảo trì tốt nhất để đảm bảo quán có thể hoạt đồng một cách thuận lời và trơn tru.


6-Lựa chọn và đào tạo nhân viên

Dịch vụ là yếu tố hàng đầu trong kinh doanh quán cà phê và quán ăn. Không gian đẹp thức uống ngon là chưa đủ, nhân viên phục vụ, cách phục vụ quá tệ khiến khách hàng một đi không quay lại. Vì vậy, việc đào tạo cũng như giám sát nhân viên phục là điều hết sức quan trọng. Tuyểndụng nhân viên phù hợp và đào tạo hướng dẫn nhân viên chuyên nghiệp và nhiệt tình sẽ mang lại hiểu quả tốt.

kinh-nghiem-mo-quan-ca-phe-01
Nhân viên phục vụ tốt sẽ giúp khách hàng yêu thích quán bạn hơn.


7-Quản lý tốt

Quản lý không tốt nguồn tiền sẽ dẫn đến thất bại khi mở quán và kinh doanh cà phê. Việc quản lý nguồn nguyên liệu cũng như chất lượng nguyên liệu là điều hết sức cần thiết. Việc đảm bảo chất lượng cũng như quản lý tốt nguồn nguyên liệu sẽ mang đến sự thành công của bạn. Nếu bạn không có thời cũng như không đủ kinh nghiệm về việc quản lý, bạn có thể thuê một người chuyên nghiệp để giúp bạn.

 • Quản lý nhân viên
 • Quản lý trang thiết bị, nguyên vật liệu
 • Quản lý ngân sách, tiền bạc

EPICURE VINA cung cấp máy pha cà phê và thiết bị pha chế cho quán cà phê

Mặt bằng đẹp + Giá vốn thấp

“Trong một khu vực, mặt bằng của quán không đẹp nhất thì cũng phải nhì! Nếu không đạt thì không duyệt”, cán bộ tư vấn nhượng quyền cho một chuỗi cà phê lớn dẫn đầu hệ thống hiện nay khẳng định.

Với kinh nghiệm phát triển mảng nhượng quyền của chuỗi, vị này tính toán, mặt bằng đẹp có thể quyết định tới 50% khả năng thu hồi vốn sớm cho nhà đầu tư.

“Đẹp” được hiểu là cửa hàng có mặt tiền rộng, diện tích lớn, nằm ở vị trí đắc địa, bắt mắt, là tụ điểm lui tới cà phê của nhiều người. Vì thế mới có chuyện, từ năm ngoái, tại góc ngã tư Quán Sứ (Hà Nội), Aha Cafe phong cách “vỉa hè” mọc lên ngay cạnh Cộng cà phê chất “bao cấp” dù cửa hàng của Cộng đã án ngữ ở đây từ vài năm trước.

Hai quán cà phê nhượng quyền nằm sát nhau trên đường Quán Sứ, Hà Nội. Ảnh: Quỳnh Trang
Hai quán cà phê của Aha và Cộng nằm sát nhau trên đường Quán Sứ, Hà Nội. Ảnh: Quỳnh Trang

Thay vì “cố đấm ăn xôi mở quán” trên mặt bằng xấu, anh khuyên nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ tới khi chọn được vị trí đẹp hoặc thậm chí không loại trừ việc phải bỏ tiền để được nhượng lại suất thuê mặt bằng đẹp.

Tuy nhiên, mặt bằng đẹp đi kèm “nặng” chi phí. Do đó, nếu không muốn chịu rủi ro lớn, các nhà đầu tư nên “lựa cơm gắp mắm” chọn các chuỗi yêu cầu thấp hơn về vị trí. Một số chuỗi, mặt bằng chỉ cần có tổng diện tích lớn hơn 60-70 m2. “Quan trọng nhất là chú ý mặt tiền và khu để xe”, chủ một chuỗi nhượng quyền có chi phí đầu tư ban đầu khoảng một tỷ đồng nói.

Đồ hoạ về chi phí đầu tư và thời gian thu hồi vốn của các chuỗi nhượng quyền hàng đầu hiện nay. (Click vào ảnh để xem chi tiết)
Đồ hoạ về chi phí đầu tư và thời gian thu hồi vốn của các chuỗi nhượng quyền hàng đầu hiện nay. (Click vào ảnh để xem chi tiết)

Đó cũng là một trong những lý do, các chuỗi như Highlands, Cộng, Aha, chi phí đầu tư ban đầu (gồm cả một tháng thuê mặt bằng) có thể lên tới 3-5 tỷ đồng do họ có yêu cầu khắt khe hơn về vị trí cửa hàng. Trong khi ở một số chuỗi khác, chi phí ban đầu có thể cao nhất 1,2-,1,5 tỷ đồng.

Ngoài “mặt bằng đẹp”, chủ đầu tư còn phải nằm lòng phần còn lại của công thức “vàng” liên quan tới cân đối chi phí hoạt động của quán.

Với kinh nghiệm phát triển hàng chục cửa hàng nhượng quyền ở nhiều tỉnh, ông Vũ Việt Anh – sáng lập chuỗi cà phê Gemini gợi ý một “công thức” có thể áp dụng cho mọi mô hình quán cà phê. “Các chi phí bỏ ra không được phép chiếm quá 80% doanh thu, tức tỷ suất lợi nhuận tối thiểu 20%. Ví dụ, chi phí mặt bằng không nên chiếm trên 30% doanh thu, mức chi lương tối đa khoảng 15%, giá vốn chiếm dưới 30%”, ông nói.

Theo tìm hiểu của VnExpress, giá vốn của Aha ở mức 30%, cao hơn so với mặt bằng kinh doanh trà sữa hay những mô hình cà phê khác. Còn với Gemini, giá vốn chiếm khoảng 22-23% doanh thu, nếu tính thêm phụ phí thì khoảng 28%. Hiện tại, doanh thu của một cửa hàng Aha Cafe từ 5 đến 20 triệu một ngày (khoảng 150 – 600 triệu một tháng), tùy địa điểm. Còn với Gemini, ở mức đầu tư từ 600 triệu đến 1,5 tỷ, doanh thu của một cửa hàng khoảng 150 triệu đến 400 triệu đồng.

Chia sẻ với nhà đầu tư, bộ phận tư vấn của một trong những thương hiệu nhượng quyền phát triển với tốc độ nhanh chóng – Aha Cafe cho biết, thời gian thu hồi vốn của các cửa hàng đã được hãng phê duyệt mặt bằng và ký kết hợp đồng (mức đầu tư dưới 2 tỷ đồng) thường dưới 2 năm tính trên hợp đồng 5 năm. Trong khi đó, theo khảo sát, thời gian hoàn vốn tại một số chuỗi như Cộng Cà phê, Viva, Gemini… cũng khoảng 2 năm. Với chuỗi Napoli, những cửa hàng đầu tư quy mô nhỏ dưới 200 triệu thậm chí chỉ cần 6 tháng để thu hồi vốn.

Khách khứa ngồi đông đúc tại một quán cà phê trên đường Hoàng Cầu, Hà Nội. Ảnh: Quỳnh Trang. 
Khách ngồi đông đúc tại một quán cà phê trên đường Hoàng Cầu, Hà Nội. Ảnh: Quỳnh Trang. 

Ngọt đắng cà phê nhượng quyền

Tuy nhiên, nếu ai đó có ý định nghỉ việc để kinh doanh cà phê nhượng quyền thì khá “khoai”, theo lời nhà sáng lập của một thương hiệu cà phê có hơn 30 cửa hàng ở Hà Nội. “Làm không tốt cũng chẳng hơn làm công ăn lương”, anh nói.

Quả thực, cà phê có vị đắng nên người kinh doanh món này đôi khi cũng khó tránh cảm giác trên.

Ông Hoàng Anh, chủ một quán cà phê nhượng quyền Aha trên phố Đông Tác cho biết, làn sóng nhượng quyền ngày một nở rộ nhưng thực tế, anh có nhiều người bạn mở quán ra nhưng chỉ sống lay lắt qua ngày. “Doanh thu còn chỉ đủ nuôi mặt bằng. Nên trước khi quyết định, các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ, đừng dựa vào cảm hứng”, ông Hoàng Anh nói.

Một chủ đầu tư tại Hà Nội còn bị chủ nhà cho thuê mặt bằng “thổi giá” khi biết anh kinh doanh cà phê nhượng quyền. “Nếu tự mở quán thì phí thuê 80 triệu, còn mở quán nhượng quyền của thương hiệu X thì 120 triệu”, anh kể lại lời của người cho thuê. Bên cạnh đó, có trường hợp, khi chủ nhà thấy làm ăn tốt thì yêu cầu tăng giá hoặc đòi lại nhà không cho thuê nữa để tự làm.

Để mở một cửa hàng, nhiều người đã dốc hết vốn liếng cho số tiền ban đầu xây dựng quán và trả tiền thuê mặt bằng (thường thanh toán ít nhất 6 tháng một lần), mà không ý thức được có nhiều chi phí phát sinh trong quá trình vận hành thời gian đầu, như mua sắm thêm thiết bị hay trả lương nhân viên. Vì vậy không ít người gặp khó khăn khi thiếu hụt quỹ tiền mặt trong nửa năm đầu.

Ngoài ra, việc nhượng quyền ở tỉnh sẽ gặp phải tình trạng “doanh thu ảo” trong giai đoạn đầu tiên. Chủ cửa hiệu ở Hà Tĩnh cho hay, khi mới khai trương, doanh thu khoảng 20 triệu đồng một ngày, tuy nhiên càng về sau càng giảm dần, duy trì được một nửa. Bởi người dân ở tỉnh thường chỉ đến để “thử cho biết” còn lượng khách thực tế thấp hơn những ngày mới mở rất nhiều.

Ông Hoàng Tiễn, sáng lập chuỗi Coffee Bike nói thêm: “Chủ đầu tư cần tìm hiểu kỹ các loại chi phí và quyền lợi mà thương hiệu đưa ra bên cạnh thông tin về phí nhượng quyền mà họ đưa ra. Thực tế, nhiều chuỗi sẽ thu lời từ việc thu phí settup cửa hàng ban đầu cũng như bán nguyên liệu cho các cửa hàng”, ông nói.Hơn nữa, khi nhận nhượng quyền, có những vấn đề phát sinh mà chủ đầu tư không thể lường trước như khủng hoảng truyền thông. Người tiêu dùng sẽ phản ứng ngay lập tức, thậm chí tuyên bố tẩy chay với cả hệ thống khi một cửa hàng trong chuỗi có thông tin tiêu cực. “Họ không biết và không quan tâm ai là người quản lý từng cửa hàng. Chỉ cần một quán không may mang tiếng xấu, doanh thu các cửa hàng khác cũng sẽ bị ảnh hưởng”, người nhận nhượng quyền Cộng Cà Phê ở Hà Nội cho biết.

Bởi vậy, trước khi quyết định đầu tư, hãy tìm hiểu kỹ nhu cầu của thị trường, vai trò của hãng nhượng quyền cũng như nâng cao năng lực quản lý và vận hành, ông chủ của một thương hiệu cà phê chia sẻ.